บทความใหม่
เรารักเขา หรือว่าเราหลงเขากันแน่ ?
 “อาการหลง” ที่ว่านี้ ถ้าจะให้วินิจฉัยและอธิบายอย่างง่ายๆ ก็น่าจะเรียกได้ว่า เป็นการแสดงออกของความรู้สึกรัก ที่ประกอบด้วยอารมณ์มากกว่าเหตุผล เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ทั้งหนุ่มสาวในห้วงรักที่มีภาพแฟนติดอยู่ในหัว 24 ชั่วโมง ,หนุ่มใหญ่วัยกลางคน ที่ดันไปปลูกต้นรักกับสาวน้อยวัยต้นยี่สิบ ,สาวโสดเพิ่งเกษียณ เกิดปิ๊งปั๊งกับพ่อม่ายหนุ่มวัยสามสิบกว่าๆ ฯลฯ อาการหลงไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด ตรงกันข้าม เป็นภาวะแสนจะปกติธรรมดา ที่เกิดขึ้นได้กับทุกๆ คนที่กำลังมีความรัก
วันเวลาจะช่วยรักษาแผลใจ
 อาการของคนที่ผิดหวังจากความรักจนมีสภาพเหมือนคนเกือบจะเสียสติอย่างที่เราจะเห็นได้จาก MV(Music Video) หลายเพลง ประมาณว่า วิ่งไปร้องไห้ไปกลางสายฝน ตาลอยนั่งเหม่อมีแต่คราบน้ำตา ฯลฯ อาจทำให้บางคนเกิดคำถามว่า “เฮ่ย...อะไรมันจะขนาดน้านนน แค่อกหัก มันไม่ถึงกับตายหรอก ใครมันจะเพ้อได้โอเวอร์แบบนั้น ร้องไห้วันเดียวก็หายแล้ว” ซึ่งถ้าใครคิดแบบนี้ แสดงว่าไม่เคย “รักจริง เจ็บจริง”
เมื่อผู้ชายผิดคำมั่นสัญญา !
 ไม่ว่าจะเมื่อศตวรรษก่อน หรือ ปุจจุบัน “ณ จุดนี้” สำหรับสาวๆ ทุกคน ข้อเท็จจริงประการหนึ่งที่น่าสนใจ คือต่อให้ชีวิตจะมีปัญหาอะไรมากมายแค่ไหน เช่น เจ้านายตามจิกเรื่องงาน หรือ เพื่อนรักตามตื๊อให้ช่วยซื้อประกัน หรือจะมีปัญหาอะไรใดๆ ในชีวิตยังแก้ไม่จบก็ตาม แต่ในที่สุดแล้ว ย่อมไม่มีปัญหาใดจะใหญ่ไปกว่าเรื่อง “แฟนมีกิ๊ก” ต่อให้กำลังติดงานด่วนแค่ไหน เธอก็จะวางทุกอย่าง และพร้อมจะเดินหน้าลุยให้ถึงที่สุด
คนที่ “เรารัก” กับคนที่ “รักเรา” เลือกใครดี ? ...
 “ปัญหาโลกแตก” หมายถึง ปัญหาที่หาทางออกไม่ได้ ไม่มีคำตอบสำเร็จรูป ไม่มีอะไรบอกได้ว่า เลือกไปแล้วจะเป็นคำตอบที่ถูกต้องที่สุด ไม่ใช่ปัญหาที่ตอบแล้วจะมีคนมาชี้นิ้วบอกว่า “ถะ...ถะ...ถูกต้องนะคร้าบบบ”
ปัญหาประเภทนี้ก็อย่างเช่น “ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน” , “คนไทยมาจากไหน จากเทือกเขาอัลไต หรืออยู่ที่นี่มาตั้งนานแล้ว” , “เรียนสายวิทย์ กับเรียนสายศิลป์ อะไรดีกว่า” หรือ “แบทแมนกับไอ้มดแดง ใครเก่งกว่ากัน”
สมัครสมาชิกพรีเมี่ยม
คำพูดเตือนใจ

คำพูดเตือนใจ

โดย: นายนัดเดท, 22 กุมภาพันธ์ 2553
เมื่อตอนที่ผมเป็นเด็ก อายุ 8 ขวบ เรียนอยู่ชั้นป. 3 ผมวิ่งเล่นอยู่ในอู่ซ่อมรถที่บ้าน พ่อกำลังขะมักเขม้นซ่อมรถอยู่ ข้างๆ พ่อมีชายวัยรุ่นคนหนึ่ง เพิ่งจะมาทำงาน เป็นลูกมือ คอยส่งเครื่องไม้เครื่องมือให้พ่อ

“ไอ้ดำ!” ผมเรียกชื่อ พี่ชายวัยรุ่น คนนั้น เพราะผิวของเขาดำสนิทมาก อย่างที่ผมไม่เคยเห็นมาก่อน  “ทำไมลูกถึงเรียกชื่อพี่เค้า อย่างงั้น!” พ่อหันมาขึ้นเสียงในทันที

คำพูดจริงจัง ของพ่อได้ผล ต่อจากนั้น ผมไม่เคย พูดจาไม่สุภาพกับพี่คนนั้นอีกเลย

ตอนที่เรียนอยู่ในเทอมสุดท้าย ของชั้น ป.3 คุณน้าผู้หญิงข้างบ้าน พาผมและพี่ชาย ไปเที่ยวที่สวนสาธารณะใกล้บ้าน ระหว่างที่วิ่งเล่นอย่างสนุกสนาน ผมเด็ดดอกเข็มขึ้นมาหนึ่งกำ วิ่งแจ้นเอาไปโชว์คุณน้า ถามว่า “ดอกไม้สวยมั้ยครับ” คุณน้าตอบกลับมาในทันที “เด็ดดอกไม้ไม่ได้นะจ๊ะ ปล่อยให้มันสวยไปตามธรรมชาติอยู่อย่างนั้น”

นานมากแล้ว มันได้กลายเป็นปมในใจของผม ผมไม่ได้เด็ดดอกไม้อีกเลย (บทความนี้จัดทำโดย www.PremiumMate.com เว็บไซต์หาคู่ สื่อกลางสำหรับคนไทยวัยทำงานคุณภาพ เพื่อค้นหาเพื่อน หาแฟน หาคู่ ด้วยตนเอง สำหรับผู้ที่ต้องการนำ เรื่องไปใช้ กรุณาให้เครดิตที่มา จาก PremiumMate.com ค่ะ)

คำพูดเตือนใจ อาจใช้ไม่ได้ผลกับคนทุกคน แต่ย่อมดีกว่า การไม่พูดอะไรออกมาเลย อย่างน้อย ที่สุด ก็เป็นการแสดงความหวังดี ได้อย่างง่ายๆ

คำพูดเตือนใจ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นสำนวน หรือ คำคมเพียงอย่างเดียว เช่น “ทำดีได้ดีนะเว้ย” หรือ “มีกิ๊กต้องตกนรกแน่”
แต่เป็นอะไร ที่ธรรมดาๆ ได้ เช่น “ทำอย่างนั้นไม่ได้นะ เพราะจะส่งผลเสียหายอย่างแน่นอน” หรือ “อย่าไปโกงเขาเลยนะ สงสารเขาบ้าง”

ลึกๆ ในใจแล้ว ถ้าคนที่ไม่ได้อยากทำผิดอะไร เมื่อได้ยินคำพูดเตือนใจ จากคนอื่นเพียงไม่กี่คำ ก็อาจทำให้เปลี่ยนใจ มาเลือกทำในด้านดี ได้ในทันที

การเตือนเพียงเล็กๆ น้อยๆ เปลี่ยนคนได้ การพูดด้วยความหวังดี สามารถช่วยเปลี่ยนมุมมองของคนให้ดีขึ้นได้

อย่าว่า แต่คำพูดเลย การใช้สายตา หรือท่าทาง ก็เป็นการเตือน หรือการยับยั้ง เมื่อผู้อื่นจะทำไม่ดีได้ 

อย่าง เช่น ปางห้ามญาติ(ไม่ให้ทะเลาะกัน) ขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

เมื่อเร็วๆ มานี้ ผมคุย กับเพื่อนหญิงคนสนิท เธอบ่นเรื่องทรงผมทรงใหม่ ที่ตัดมาแล้วไม่สวยเอามากๆ จนไม่อยากจะออกจากบ้าน ผมบอกเธอว่า “อย่าสนใจเลย สักอาทิตย์ เดียว ผมก็ยาวโอเคแล้ว”  เธอตอบว่า “จะไม่สนใจได้ยังไงล่ะ เราเป็นผู้หญิงนะ”

คำว่า “เราเป็นผู้หญิงนะ” ทำให้ผมเข้าใจเลยว่า เรื่องความสวยความงามนั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก สำหรับผู้หญิง

ผมก็เลยตั้งตัว เป็นฝ่ายรับฟังเต็มที่ ให้เธอได้สบายใจ และเธอก็จะคลายกังวลในเรื่องนี้ลงได้เอง

บทความนี้จัดทำโดย www.PremiumMate.com เว็บไซต์หาคู่ สื่อกลางสำหรับคนไทยวัยทำงานคุณภาพ เพื่อค้นหาเพื่อน หาแฟน หาคู่ ด้วยตนเอง ทางเราจึงขอสงวนสิทธิ์ การคัดลอกเนื้อหาทุกบทความของทางบริษัทฯ

กรณีต้องการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิง กรุณาติดต่อที่ webmaster@premiummate.com เท่านั้นค่ะ
จำนวนคนอ่าน: 3838
ที่มา:
บทความล่าสุดในหมวด
ส่งบทความนี้ให้เพื่อน
ชื่อคุณ อีเมล์ของคุณ
ชื่อเพื่อนคุณ อีเมล์เพื่อนคุณ
ความคิดเห็นที่:1
ถ้าอกหักมาทางนี้มีที่ต่อให้
หากว่าตอนนี้เพื่อนๆบางคนกำลังซึมเศร้าจากความรักที่ไม่สมหวัง หรืออกหักอยู่ละก็ พวกเ้รา EDTguide เราขอให้เพื่อนๆรวบรวมกำลังใจออกไปทำอะไรใหม่ๆให้ตัวเอง ให้ตัวเองได้สดชื่น ให้ตัวเองมีพลัง แล้วความรักครั้งใหม่จะรอเพื่อนๆอยู่ข้างหน้าเองค่ะ

http://www.edtguide.com/bigcampaign/อกหักมาทางนี้มีที่ต่อให้/
โดย:sandee  วันที่ 26/2/2553 11:05:32