แลกรับสิทธิพรีเมี่ยม

เมื่อผู้ชายผิดคำมั่นสัญญา !

โดย: คุณหลวง, 3 ตุลาคม 2556
 เมื่อผู้ชายผิดคำมั่นสัญญา !
ไม่ว่าจะเมื่อศตวรรษก่อน หรือ ปุจจุบัน “ณ จุดนี้” สำหรับสาวๆ ทุกคน ข้อเท็จจริงประการหนึ่งที่น่าสนใจ คือต่อให้ชีวิตจะมีปัญหาอะไรมากมายแค่ไหน เช่น เจ้านายตามจิกเรื่องงาน หรือ เพื่อนรักตามตื๊อให้ช่วยซื้อประกัน หรือจะมีปัญหาอะไรใดๆ ในชีวิตยังแก้ไม่จบก็ตาม แต่ในที่สุดแล้ว ย่อมไม่มีปัญหาใดจะใหญ่ไปกว่าเรื่อง “แฟนมีกิ๊ก” ต่อให้กำลังติดงานด่วนแค่ไหน เธอก็จะวางทุกอย่าง และพร้อมจะเดินหน้าลุยให้ถึงที่สุด

สาวบางนาง เวลาปกติ อารมณ์ดี เงียบๆ เรียบร้อย เป็นสาวหวานใจเย็น แต่พอรู้ว่าแฟนมีกิ๊กเท่านั้นเอง เธอก็แปลงร่างเป็น นางยักษ์ถือกระบอง เอ๊ย ! ไม่ใช่ ถือโทรศัพท์ ตามไปบิดหูแฟนหนุ่มและตามล้างตามเช็ดยัยคนที่มาเกาะแกะแฟนของเธอ ทำเอาเพื่อนๆ เหวอรับประทาน เพราะไม่คิดว่า เธอจะเปลี่ยนลุคไปได้ถึงเพียงนี้

การคบหากันเป็นแฟน เป็นคนรัก แม้จะไม่มีคำพูดหรือลายลักษณ์อักษรใดๆ แต่ผู้หญิงทุกคนก็ย่อมต้องการให้ผู้ชายของตนได้จดจำชนิดฝังลงไปในจิตใต้สำนึกว่า “กรุณาอย่านอกใจฉัน” แม้ว่าจะไม่พูด แต่ผู้ชายส่วนใหญ่ย่อมรู้ แต่ก็อีกนั่นแหละ ต่อให้พูดกันให้ชัดเจน ผู้ชายบางคนก็ยังไม่เข้าใจ หรือเข้าใจ แต่ยังหน้ามึนได้อีกประมาณว่า...”จะทำเสียอย่าง ใครจะทำไม” ก็มีเหมือนกัน

การรักษาคำพูดนั้นถือเป็นคุณธรรมพื้นฐานของมนุษย์ โดยไม่เกี่ยวว่าจะเป็นชาติใดภาษาใดหรือนับถือศาสนาใด ไม่ว่าจะคนป่าคนดอย คนชนบท หรือคนเมือง คนที่รักษาคำพูด ย่อมเป็นที่เชื่อถือ ได้รับการยอมรับ ตรงข้าม คนที่รักษาคำพูดไม่ได้ ย่อมไม่ได้รับความเชื่อถือ ไม่เป็นที่ยอมรับ ไปอยู่ที่ไหนก็ไม่มีใครคบ อย่าว่าแต่จะคบกับคนอื่นแค่จะคบกับแฟนให้รอดก็ยังยาก หากไม่รู้จักรักษาคำพูด

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สาวๆ ก็ควรมีความหนักแน่นในเหตุผลด้วยว่า การผิดคำพูดนั้น มันอยู่ในข่ายที่ “ยอมรับได้” หรือไม่ ถ้าไม่ได้ค่อยเชือด เอ๊ย ! ค่อยว่ากันเป็นกรณีๆ ไป

ถ้าเป็นเรื่องไม่ใหญ่ เช่น นัดแล้วชอบมาสาย หรือ นัดทานข้าวกินแล้วติดประชุม หรือเจ้านายให้ทำงานด่วน แบบนี้ก็อย่าเพิ่งงอน เพราะเหตุผลมันมีอยู่ เห็นใจกัน ปลอบโยนและให้กำลังใจกันน่าจะเหมาะกว่า ถึงแม้จะโกรธแสนโกรธ งอนแสนงอน แต่เขาก็ยังบอกคุณตามตรงไม่ใช่หรือ ? ลองคิดดูสิว่า ถ้าเขาต้องมาตามที่นัดกับคุณไว้ ไม่เข้าประชุม ไม่ทำงานด่วนให้เจ้านาย งานของเขา ชีวิตของเขา มันจะกลายสภาพเป็นอย่างไร ?

แม้ผู้หญิงทั้งหลายจะยึด “ความรัก” เป็นหลัก คือหากความรักแฮปปี้ ชีวิตก็แฮปปี้ แต่คุณผู้ชายทั้งหลายนั้นยึด “งาน”เป็นหลัก ถ้างานแฮปปี้ เขาถึงจะสามารถรักอย่างแฮปปี้ได้ ถ้างานเขาไม่มีความสุข เขาอาจจะไม่มีกะจิตกะใจจะคิดแม้แต่เรื่องความรักด้วยซ้ำไป ซึ่งถ้าคุณทำตัวเป็นคนใจกว้างมีเหตุผล รับฟังข้อแก้ตัวของเขาอย่างสงบ และยอมให้อภัย เขาจะให้ความเกรงใจคุณมากเลยล่ะ แต่คุณทำตัวง้องแง้ง ไม่ฟังเหตุผล จะโกรธจะงอนท่าเดียว อันนี้ อาการ “เบื่อ” จะสะสมในตัวคุณผู้ชายได้ไวพอๆ กับตะไคร่น้ำในฤดูฝนเลยนะ

แต่ถ้าไม่มีเหตุผล หรือทำตัวน่าสงสัย อันนี้ก็ต้องใจเย็นอีกเหมือนกัน แต่ใจเย็นเพื่อค้นหาคำตอบที่แท้จริงนะ เพราะเหตุผลที่เขาไม่สามารถบอกได้นั้น ถ้าเกี่ยวกับ “ผู้หญิง” ยังไงๆ เขาก็ไม่ทางบอก แต่บางคนอาจมีวิธีที่จะจับผิดเขา หรือทำให้เขายอมรับได้ แต่ความสัมพันธ์ของแต่ละคู่ไม่เหมือนกัน ผู้ชายแต่ละคนก็นิสัยไม่เหมือนกัน จะเอาวิธีบู๊ๆ ไปใช้กับคนแรงๆ มันก็ยิ่งจะไปกันใหญ่ใช่มั้ยล่ะ ฉะนั้น จะใช้วิธีไหนก็ต้องคิดกันให้ดีนิดนึง

การผิดคำพูด หรือการไม่รักษาสัญญานั้น เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ในระหว่างการคบหากัน แต่ไม่ใช่ว่าทุกๆ เหตุการณ์จะเป็นเรื่องคอขาดบาดตายนะคุณ ดูให้ดีๆ เสียก่อนว่าปัญหามันใหญ่หรือเล็ก ถ้ามัน “เล็ก” ก็คิดเสียว่าโดนมดคันไฟกัด ทายาหม่องเดี๋ยวก็หาย แต่ถ้ามัน “ใหญ่” ขนาดไฟลวก นี่ก็ต้องรักษากันแบบจริงจัง มานั่งคุยกันให้เคลียร์ ใช้อารมณ์ให้น้อย ใช้เหตุผลให้มาก “ขอคุยด้วยหน่อยสิ เรื่องสำคัญ...” นี่เป็นประโยคบังคับ ที่ทุกคนควรใช้ เพราะมันเป็นการบอกทั้งตัวเอง ทั้งกับคนที่เราอยากจะคุยด้วยว่า “นี่มันเรื่องสำคัญจริงๆ นะ” ไม่ใชเรื่องเล่นๆ ที่จะทำเป็นไม่สนใจ หรือจะมาพูดกันแค่ 2-3 ประโยคก็จบ

ขอบเขตของการให้อภัยของคนสองคนนั้น บางทีก็เกิดจากการเรียนรู้ ต่อรอง ผ่อนปรนซึ่งกันและกัน การผิดคำมั่นสัญญา อาจเป็นเรื่องใหญ่ แต่ก็อาจไม่สำคัญเท่ากับ “การรักษาความสัมพันธ์” ไว้ให้ได้

แต่ถ้ามันหลายครั้งหลายหน จนรักษาไม่อยู่เสียแล้ว ก็จง “ปล่อยเขาไปตามทางของเขาเถอะ”

บทความนี้จัดทำโดย www.PremiumMate.com เว็บไซต์หาคู่ สื่อกลางสำหรับคนไทยวัยทำงานคุณภาพ เพื่อค้นหาเพื่อน หาแฟน หาคู่ ด้วยตนเอง ทางเราจึงขอสงวนสิทธิ์ การคัดลอกเนื้อหาทุกบทความของทางบริษัทฯ

กรณีต้องการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิง กรุณาติดต่อที่ webmaster@premiummate.com เท่านั้นค่ะ