แลกรับสิทธิพรีเมี่ยม

สมัยนี้หนุ่มสาวคบกันเพราะอะไร ? ...

โดย: คุณหลวง, 19 กันยายน 2556
สมัยนี้หนุ่มสาวคบกันเพราะอะไร ? ...
ถ้าจะพูดถึงชีวิตวัยรุ่นหนุ่มสาวแล้วไม่พูดถึงเรื่อง “ความรัก” ก็คงจะเหมือนไปนั่งร้านอาหารอีสานแต่ไม่สั่งส้มตำ “แบบว่า...ชีวิตมันจะขาดรสชาติสำคัญไปอะนะ” เพราะ“ความรัก”(โดยเฉพาะกับเพื่อนต่างเพศ) ดูจะเป็นทุกสิ่งทุกอย่างสำหรับหนุ่มสาวจำนวนมาก บางคนพอมีแฟน ก็แทบจะลืมเพื่อนฝูงไปเลย วันๆ รอแต่แฟนจะมารับ คอยตามเช็คเฟซบุ๊ค คอยไลน์หา แทบจะเป็นผีเดอะชัตเตอร์คอยเกาะติดแฟนตลอดเวลา

ความคลั่งไคล้ในความรัก น่าจะเป็นอาการที่วัยรุ่นและหนุ่มสาวทุกคนเคยประสบกันมา มากบ้างน้อยบ้างก็ตาม แต่ขณะที่คนจำนวนมากมีคู่ดู๋ดี๋ คนอีกจำนวนไม่น้อยกลับมีสถานะโสดแบบไม่ได้ตั้งใจ และเป็นแนวร่วมในการต่อต้านนโยบายเก็บภาษีคนโสด เพราะ“ฉันก็ไม่ได้อยากเป็นโสดนะ(โว้ย!)” เรื่องการมีแฟน บางทีก็เป็นเรื่องแปลก บางคนก็หน้าตางั้นๆ นิสัยก็งั้นๆ แต่งตัวก็งั้นๆ ไหงมีแฟนจู๋จี๋มีความสุขกันได้ แต่บางคน “สวย เริ่ด เชิด หรู” กลับยังหาแฟนไม่ได้สักที ไปหว่านเสน่ห์ตามฟิตเนสก็ออกจะบ่อย ยังไม่มีใครมาขอใจเธอแลกเบอร์โทรซักกะที อดสงสัยไม่ได้ว่า “สมัยนี้หนุ่มสาวคบกันเพราะอะไร?....”

ย้อนกลับไปสมัยที่ประเทศไทยยังไม่มีถนนลาดยาง และช้างยังเต็มป่า สมัยนู้น มีคำกล่าวที่ว่า “...จะยากจนอย่างไรก็ไม่ว่า แค่พร้าขัดหลังมาจะยกให้...” ซึ่งเป็นคำกล่าวของแม่นางพิม ในวรรณคดีเรื่องขุนช้างขุนแผน ที่มีความหมายว่า คนที่จะมาขอลูกสาวตนนั้น แม้จะเป็นคนยากจน แต่ขอให้เป็นคนขยันก็จะยกลูกสาวให้ เนื่องจากคนสมัยก่อน มีความขยันขันแข็ง มีแค่มีดพร้าเล่มเดียว ก็สามารถตัดต้นไม้ ถางป่า เอาไม้มาสร้างบ้านเรือน แล้วทำไร่ทำนา ทำมาหากิน สร้างฐานะ สร้างครอบครัวจาก “ศูนย์”ได้จริงๆ
แต่ถ้าเป็นยุค 3G นี้ คำกล่าวอาจจะต้องเปลี่ยนเป็น “....จะหน้าจืดฟอร์มเห่ยฉันไม่ว่า แค่มีไอโฟนห้ามาให้ก็ยอมคบ...”

การคบหากันของหนุ่มสาวในยุคนี้ จะว่าง่ายบางทีก็ง่ายจริงๆ “ไม่คิดมาก ก็ลองคบกันดู เผื่อจะชอบกัน” แต่บางคนก็สเปคเยอะชนิดที่ว่า ถ้าจะคบกับใคร ต้องทำงานแบบนี้ ต้องมีเงินเดือนเท่านี้ ต้องเรียนจบจากที่นี่ ต้องหน้าตาแบบนี้ ต้องสูงเท่านี้ ต้องรักครอบครัว ฯลฯ เรียกว่า ถ้าเล่าให้เพื่อนฟัง เพื่อนต้องเกาหัวแกรกๆ “จะเยอะไปไหน?” สเปคยาวเป็นหางว่าว ใครเข้ามาก็ต้องสแกนหัวจรดเท้า จะหาแฟนยากก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเราจะเห็นได้ว่า หนุ่มสาวในยุคนี้มักจะคบหากันด้วยเรื่องวัตถุมากกว่าเรื่องของจิตใจ ผู้หญิงก็ต้องสวย ดูดี ผู้ชายก็ต้องหล่อ รวย เหมือนกับที่สาวๆ ชอบพูดว่า “คนดีๆ ก็คบไว้เป็นเพื่อน แต่คนรวยๆ นั้นคือเป้าหมาย” ส่วนหนุ่มๆ ก็ชอบพูดว่า “ผู้หญิงสวยๆ มีไว้ควง ผู้หญิงดีๆ เก็บไว้ที่บ้าน” (แหม่...ถ้าสาวและหนุ่มที่คิดแบบนี้ ได้มาคบกันคงจะมันส์ไม่เบา เพราะไม่รู้ว่าใครจะไปก่อน) เรื่องวัตถุมันเป็นเรื่องทีต้องคิดอยู่แล้ว ไม่มีใครอยากคบกับคนที่ดูแล้วไม่เหมาะกับเรา แต่ปัญหาคือใครๆ ก็ชอบพิจารณากันที่ “วัตถุ”เป็นอันดับแรก อาจเพราะดูง่าย ไม่ต้องคิดมาก มีรถ มีบ้าน มีเงินเดือนหลายหมื่น มีตำแหน่งหน้าที่การงาน มีอนาคต ฯลฯ ส่วน“ใจ” เขาอยู่กับเราหรือเปล่า ไม่รู้...เพราะไม่ได้สนใจ

คบกันแล้วต้องการ “ความจริงใจ” แต่ก็ชอบไปพิจารณากันที่ “วัตถุ”ก่อน มีนั่นมั้ย มีนี่มั้ย หล่อมั้ย สวยมั้ย...สเปคโอเค...เอ้า คบกัน...พอมันหันไปจิ๊จ๊ะกับคนอื่นก็ไปตะโกนใส่หน้าว่า “ไอ้คนไม่จริงใจ!” ก็...แหม สเปคเน้นออพชั่นเสียขนาดนั้น ใจมันก็ไม่จริงเสียแล้วน่ะสิ
แต่ถ้าเปลี่ยนมาดูที่ “ใจ”ก่อน แล้วเรื่องอื่นค่อยมองเป็นอันดับต่อไป ก็อาจมองเห็นบางอย่างลึกๆ ข้างใน อย่าลืมว่าใจคนนั้นเปลี่ยนยาก ถ้าติดลบแล้วจะให้บวกคงลำบาก แต่ออพชั่นทั้งหลายมันเพิ่มได้ทีหลัง
แน่ละ“ใจ” คนพิจารณายาก ใช้เวลานาน กว่าจะรู้ว่าใครพอใช้ได้ ดี สอบผ่าน หรือ สอบตก ก็ต้องพิจารณากันอยู่นาน แต่ถ้า “ผ่าน”แล้ว “เวิร์ค” พาแม่มาสู่ขอเลย มันก็น่าลุ้นอยู่นา....

บทความนี้จัดทำโดย www.PremiumMate.com เว็บไซต์หาคู่ สื่อกลางสำหรับคนไทยวัยทำงานคุณภาพ เพื่อค้นหาเพื่อน หาแฟน หาคู่ ด้วยตนเอง ทางเราจึงขอสงวนสิทธิ์ การคัดลอกเนื้อหาทุกบทความของทางบริษัทฯ

กรณีต้องการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิง กรุณาติดต่อที่ webmaster@premiummate.com เท่านั้นค่ะ