แลกรับสิทธิพรีเมี่ยม

ร้านเทียนซ้ง ตำนานความอร่อย ใกล้ศาลาว่าการ กทม.

โดย: , 23 สิงหาคม 2555
ร้านเทียนซ้ง ตำนานความอร่อย ใกล้ศาลาว่าการ กทม.
 เชื่อว่าคู่รักหลายคู่คงอยากจะหาวันว่าง ชวนกันไปไหว้พระทำบุญขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลกันแน่ๆ ทีมงานพรีเมียมเมทแนะนำเลยว่า วัดและศาลเจ้าย่านศาลาว่าการ กทม. นั้น ศักดิ์สิทธิ์มากเลย ไม่ว่าจะเป็นศาลเจ้าพ่อเสือ วัดสุทัศน์เทพวราราม เทวสถานโบสถ์พราหมณ์ และศาลพระศิวะ ล้วนแล้วแต่มีผู้คนหลั่งไหลมาขอพรกันไม่มีวันหยุด ซึ่งก็แน่นอนว่า เมื่อเดินสายไหว้พระไปนานๆ ท้องก็ต้องร้องห าของกินอร่อยๆ ถูกใจ ใช่ไหมละ ดังนั้นทีมงานพรีเมี่ยมเมทขออาสาพาทุกท่านไปลองชิมเป็ดย่างอบน้ำผึ้งแสนอร่อย ที่ร้าน “เทียนซ้ง” ซึ่งเปิดขายกันนานมากจนเป็นตำนานความอร่อยของย่านนี้เลยทีเดียว ตามพวกเราไปดู กันเลยดีกว่าบรรยากาศภายใน
ร้านเทียนซ้ง
ร้านเทียนซ้งเปิดให้นักกินได้มาลิ้มลองของอร่อยกันแล้วกว่า 64 ปี โดยคุณสมภพ คณารักษ์ เจ้าของร้านคนปัจจุบัน ได้สืบทอดกิจการมาจากคุณพ่อ ซึ่งต้นตำรับความอร่อยนั้นเป็นสูตรจากฮ่องกงที่ทำให้ลูกค้าติดอกติดใจกับรสชาติอาหารมาอย่างยาวนาน


เมนูเป็ดย่าง
มาถึงร้านแล้ว ก็พลาดไม่ได้ที่จะสั่งเมนูทีเด็ดของร้านอย่าง เป็ดย่าง (ตัวละ 320 บาท, ครึ่งตัว 160 บาท) ทางร้านใช้เป็ดเชอรี่ขนาดตัวละประมาณ 3 กิโลกรัม ผ่าท้องเอาเครื่องในออกล้างให้สะอาด จากนั้นใส่น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง ผงพะโล้ เกลือ และเหล้าจีน ลงในท้องเป็ด แล้วนำเป็ดมาแขวนใช้พัดลมเป่าหนังเป็ดให้แห้ง ประมาณ 4-5 ชั่วโมง จากนั้นก็นำไปย่างจนเป็ดสุกได้ที่ อีกสิ่งที่ช่วยชูรสความอร่อยของเป็ดย่างก็คือ น้ำราดเป็ด ซึ่งทางร้านทำขึ้นมาเป็นพิเศษ กินแล้วเข้ากันดี เป็ดเนื้อนุ่ม หนังกรอบ ไม่มีกลิ่นสาบ น้ำราดออกเค็มๆ หวานๆ กินกับน้ำจิ้มซีอิ๊วดำ ยิ่งทำให้อร่อยมากขึ้น


หมูแดง-หมูกรอบ

มาต่อด้วยของอร่อยอีกอย่างหนึ่งของร้าน หมูแดง (กก.300 บาท) ที่ใช้สะโพกหมูมาหั่นเป็นเส้นยาว หมักด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำผึ้ง ซีอิ๊วดำ และสีผสมอาหาร ทิ้งไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง จากนั้นนำมาย่าง ทำให้ได้กลิ่นหอมของหมูแดง เนื้อหมูก็มีความนุ่ม ไม่เหนียว รสชาติมนู หมูกรอบ (กก. 300 บาท) กันบ้าง หมูกรอบของที่นี่ใช้เนื้อหมูสามชั้นอย่างดี แล้วใช้เกลือผสมกับผงพะโล้ มาทาในส่วนที่เป็นเนื้อหมู จากนั้นก็ลงเตาย่างประมาณครึ่งชั่วโมง เอาขึ้นมาพัก แล้วใช้เกลือ ผงพะโล้ และมะนาว ทาในส่วนที่เป็นหนัง แล้วนำลงไปย่างจนสุกทั่ว ทำให้ได้หมูกรอบที่มีน้ำมันเหลือน้อย หนังกรอบ เนื้อนุ่ม รสชาติเค็มเล็กน้อย กินคู่กับน้ำราด และน้ำจิ้มซีอิ๊วเช่นกัน


หมูสะเต๊ะ

มาลองชิมเมนูกินเล่นอย่าง หมูสะเต๊ะ (ไม้ละ 4 บาท) ทางร้านใช้เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเสียบไม้หมักด้วยส่วนผสมสูตรพิเศษ จากนั้นนำมาย่างด้วยเตาถ่านจนสุก ได้หมูสะเต๊ะเนื้อนิ่ม กลิ่นหอม จิ้มกับน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะสูตรเฉพาะ ที่มีรสหวาน เค็ม เผ็ด กลมกล่อม และแก้เลี่ยนด้วยอาจาดเปรี้ยวๆ หวานๆ


ชานมเย็น

ทานอาหารแล้ว คงขาดน้ำดื่มกลั้วคอไม่ได้ ขอแนะนำ ชานมเย็นแสนหอมอร่อย ทุกคนที่มาทานอาหารที่นี่ต่างยกนิ้วให้กับความหวานละมุนละไมที่แสนลงตัว


ขนมปังสังขยาและนมร้อน

กินของคาว แล้วก็อย่าลืมของหวานปิดท้าย ลองสั่งขนมปังสังขยาและนมร้อนมาทานกันดู ขนมปังเนื้อหนานุ่มทานกับสังขยาที่หวานพอดี และดื่มนมร้อนๆ ตาม ความรู้สึกยากจะบรรยายจริงๆ


ถ้าหากอยากจะสั่งข้าวมากินบ้าง ก็มีเมนูแนะนำอย่าง ข้าวหน้าเป็ด (30 บาท พิเศษ 40 บาท) ข้าวหมูกรอบ (30 บาท พิเศษ 40 บาท) หรือจะสั่งรวมกันก็ได้ (1 อย่าง 30 บาท, 2 อย่าง 40 บาท)
และมีเมนูอื่นๆ ที่น่ากินอีก อาทิ บะหมี่เป็ด (35 บาท) มะระตุ๋น (30 บาท) เป็ดตุ๋นมะนาวดอง (30 บาท) ขาหมูยัดไส้ (กก.ละ 300 บาท) ติ่มซำ (เข่งละ 20 บาท) กาแฟเย็น (15 บาท)
อย่าลืมละ!!! ถ้านักกินท่านใดคิดถึงเป็ดย่างอร่อยๆ ก็ลองแวะเวียนมาชิมกันได้ที่ร้าน “เทียนซ้ง” แห่งนี้


ร้านเทียนซ้ง ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 168-172 ถนนดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กทม.
การเดินทางจาก ถ.ดินสอ ตรงมาทางศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร จะเห็นร้านเทียนซ้งตั้งอยู่ทางขวามือ ตรงข้ามกับศาลาว่าการ กทม.
เปิดบริการทุกวัน เวลา 8.00-20.30 น. โทร.0-2224-4554, 0-2224-1089

ที่มา : http://www.tlcthai.com/travel/5021
Rewrite โดย : PremiumMate

บทความนี้จัดทำโดย www.PremiumMate.com เว็บไซต์หาคู่ สื่อกลางสำหรับคนไทยวัยทำงานคุณภาพ เพื่อค้นหาเพื่อน หาแฟน หาคู่ ด้วยตนเอง ทางเราจึงขอสงวนสิทธิ์ การคัดลอกเนื้อหาทุกบทความของทางบริษัทฯ

กรณีต้องการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิง กรุณาติดต่อที่ webmaster@premiummate.com เท่านั้นค่ะ