สมัครสมาชิกพรีเมี่ยม

สวนอาหารกระท้อน ไก่ลอยฟ้าเลื่องชื่อรสโอชา

โดย: , 22 มิถุนายน 2555
สวนอาหารกระท้อน  ไก่ลอยฟ้าเลื่องชื่อรสโอชา
ประวัติความเป็นมาของสวนอาหารกระท้อนก่อตั้งขึ้นมาในปี พ.ศ. 2529 โดยครั้งแรกตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับกรมอุตุนิยมวิทยา คำว่า “กระท้อน” ที่เป็นชื่อของสวนอาหารที่ยืนหยัดให้บริการมายาวนานถึง 26 ปี จากพจนานุกรมพบคำว่ากระท้อน ซึ่งแปลว่ากระดอนขึ้น อีกความหมายหนึ่งหมายถึงผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย จึงตัดสินใจเลือกใช้ชื่อนี้ เพราะจำง่ายและมีความหมายถึงการกระดอนกระเด้ง เนื่องจากร้านเดิมที่ไปเซ้งมาเค้าเลิกกิจการ นั่นคือการ ที่ธุรกิจตกลงไป เราจึงใช้ชื่อกระท้อนเพื่อให้มันกระเด้งกลับขึ้นไปอีกครั้งเดิมทีไก่ลอยฟ้าเราตั้งชื่อว่าไก่ไฟเฮนเนสซี่ ใช้เหล้าเฮนเนสซี่ราดแล้วก็จุดไฟ จากนั้นก็เลยลองคิดว่าถ้าเอาเครื่องยิงให้มันลอยขึ้นไปแล้วมีคนรับ ก็เริ่มลองทำดู แรกๆ ก็เหนื่อยรับยากต้องใช้กระด้งรับ ต่อมาก็เปลี่ยนมาใช้จานรับ คนรับจากเริ่มยืนรับธรรมดาก็เปลี่ยนมาเป็นตีลังการับ ขี่คอรับ ให้มันแปลกและยากมากขึ้น จนทุกวันนี้เป็นการขี่จักรยานล้อเดียวรับ รับด้วยเหล็กแหลม รับด้วยหมวกกันน็อก เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ

ชื่อเสียงของ “ไก่ลอยฟ้า” และ “สวนอาหารกระท้อน” เป็นที่รู้จักของผู้บริโภคไม่เพียงแต่แค่ในประเทศเท่านั้น แต่โด่งดังข้ามทวีปไปทั่วโลก จนมีสื่อมวลชนจากทุกมุมโลกมาถ่ายทำมากกว่า 160 รายการ พร้อมรับประกันความอร่อยโดย แม่ช้อย นางรำ

ปัจจุบัน สวนอาหารกระท้อนตั้งอยู่ริมถนนบางนา-ตราด กิโลเมตรที่ 1 ใกล้กับสี่แยกบางนา ตรงข้ามกับศูนย์ประชุมฯ ไบเทค มีที่จอดรถกว้างขวางสะดวกสบาย นอกจากนี้ยังมีห้องคาราโอเกะปรับอากาศ ระบบเสียงทันสมัยให้บริการมากถึง 30 ห้อง รับรองลูกค้าได้ตั้งแต่ 12-90 คน อีกด้วย
5 เมนูคู่ตำนาน 2 ทศวรรษ
ขึ้นชื่อว่าเป็นร้านอาหาร แน่นอนว่าจะต้องมีเมนูเด็ดหรือเมนูแนะนำ แต่เชื่อว่าคงจะไม่มีร้านอาหารที่ไหนที่จะมีเมนูแนะนำที่ยืนยงคงกระพันคู่ร้านมายาวนานถึง 26ปี ได้เหมือนกับ 5 เมนูเด็ดของสวนอาหารกระท้อน ซึ่งกล้าท้าให้มาพิสูจน์ตำนานความอร่อยที่ไม่เคยเปลี่ยน

1. ไก่ลอยฟ้า

ใช้ไก่อนามัยจากฟาร์มมาตรฐานปลอดภัยจากไข้หวัดนก ต้มกับเครื่องพะโล้ แล้วนำมาทอดด้วยน้ำมัน ให้กรอบนอก นุ่มใน ราดด้วยน้ำจิ้มสูตรพิเศษ เพิ่มความตื่นเต้นด้วยการยิงไก่ลอยขึ้นไปบนฟ้า เมนูนี้ถ้าใครหากอยากทานฟรี หรือรับของที่ระลึก ต้องมายืนรับไก่ด้วยตนเองให้ได้

ไก่ลอยฟ้าที่ว่าเป็นเมนูพิสดารเพราะจะว่าเป็นไก่ย่างก็ไม่ใช่ ไก่อบก็ไม่เชิง แต่เป็นไก่ปรุงแปลกตรงที่เอาไก่สดไปผสมคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงพิเศษ รสชาติเข้มข้นแต่ว่ากลมกล่อมเมื่อหมักได้ที่ก็นำไปทอดด้วยน้ำมันพืชอีกที จากนั้นก็ราดด้วยน้ำซอสปรุงรสที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศอีกกว่า 10 ชนิด จึงมีทั้งรส เปรี้ยว หวาน เผ็ด เค็ม และก็หอม เป็นซอสฝรั่งก็ไม่ใช่ ไทยก็ไม่เชิง แต่ทั้งไทย จีน ฝรั่ง ต่างก็แทะกันเพลินไม่เหลือหลอ

ไก่ลอยฟ้าของเขาดูก็สนุก กินก็อร่อยอร่อยในที่นี้เรียกว่าอร่อยสองเท่าทวีคูณ เพราะเริ่มอร่อยด้วยสายตาดูไก่ลอยฟ้า อร่อยที่สองลองเนื้อไก่ อร่อยลิ้นแล้วก็ถูกใจ2. ยำสาวกระท้อน
เป็นยำที่มีรสไม่จัดแต่กลมกล่อม เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี ใช้กุ้งกับไก่สับรวมกัน แล้วยำด้วยหอมแดง พริกป่น ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์3.โฟไฟ
คำว่าโฟไฟมาจากเย็นตาโฟหม้อไฟ ใช้ลูกชิ้นคุณภาพอย่างดีจากร้านเต็งไช้อั่ว ร้านอร่อยเก่าแก่ อายุมากกว่า 55 ปี ย่านพระโขนง รวมกับน้ำซุปสูตรเด็ดที่หวานกลมกล่อม เป็นเมนูดังมีชื่อเสียงมายาวนานตั้งแต่ร้านสกุณตลา สี่แยกสุทธิสาร


4. ปลาเต้นอมตะ
หรือแกงส้มปลาช่อนทอด แต่ที่ใช้ชื่อนี้ก็เพราะว่าทั้งคนเสิร์ฟและคนทานจะต้องคอยเดินไปเดินมาเพื่อเติมน้ำแกง เติมผัก เติมไฟ เพราะว่า เมนูนี้อร่อยจนต้องเติมโน่นเติมนี่ตลอดเวลา เชื่อหรือไม่ท้ายที่สุดจะต้องสั่งมาใหม่อีกตัว5. กะพงทอดน้ำปลา
เมนูนี้ขอท้าให้รีบมาชิมเพราะที่นี่เขาใช้ปลาเป็น ๆ 8-9 ขีด เอามาน็อกในน้ำแข็งและทอดกันสด ๆ พรมด้วยน้ำปลา ทานกับน้ำจิ้ม 3 รส รับประกันไม่สดไม่อร่อย คืนเงินที่อยู่ ริมถนนบางนา-ตราด กิโลเมตรที่ 1 ใกล้กับสี่แยกบางนา
เวลาให้บริการ เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 17.00 น. 01.00 น. ติดต่อสำรองที่นั่งได้ที่สวนอาหารกระท้อน โทร. 02-399-5202, 02-399-3557, 02-747-4765ที่มา : www.ka-tron.com
Rewrite โดย : PremiumMate

บทความนี้จัดทำโดย www.PremiumMate.com เว็บไซต์หาคู่ สื่อกลางสำหรับคนไทยวัยทำงานคุณภาพ เพื่อค้นหาเพื่อน หาแฟน หาคู่ ด้วยตนเอง ทางเราจึงขอสงวนสิทธิ์ การคัดลอกเนื้อหาทุกบทความของทางบริษัทฯ

กรณีต้องการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิง กรุณาติดต่อที่ webmaster@premiummate.com เท่านั้นค่ะ